• Welcome to ลงประกาศฟรี โพสฟรี โปรโมทเว็บไซด์ให้ติดอันดับ SEO ด้วย PBN.
 

poker online

ปูนปั้น

ไขมันพอกตับ (Fatty Liver Disease) เป็นสภาวะที่ไขมันเข้าไปแทรกที่เซลล์ของตับ

Started by Panitsupa, May 20, 2023, 10:17:45 AM

Previous topic - Next topic

Panitsupa

ซึ่งถ้าสะสมมากกว่า 5-10% ของน้ำหนักตับ จะนับได้ว่าเป็นภาวะไขมันพอกตับ ทำให้ตับมีการอักเสบ หรือเซลล์ตับตาย แล้วก็กำเนิดพังผืดภายในตับ จนกลายเป็นโรคตับแข็งสุดท้าย ซึ่งหากอาการโรคดำเนินไปจนกระทั่งภาวการณ์โรคตับแข็ง จะไม่อาจจะรักษาได้ด้วยยาหรือวิธีทางการแพทย์อะไรก็ตามทำเป็นเพียงแค่ควบคุมอาการรวมทั้งลดปริมาณไขมันในตับลงโดยการรักษาสุขภาพมากยิ่งขึ้น 

ลักษณะของไขมันพอกตับ จะไม่ชี้ให้เห็นตั้งแต่เริ่มแรก แต่ว่าจะเริ่มมีลักษณะที่เป็นผลพวงจากการที่ไขมันสะสมอยู่ในตับเยอะมาก โดยอาการที่มักพบเป็นอิดโรย อ่อนล้า เหนื่อย รู้สึกไม่สบายท้องน้ำหนักลดเปลี่ยนไปจากปกติ ความต้องการอาหารลดลง คลื่นไส้ ความรู้ความเข้าใจสำหรับเพื่อการตกลงใจและสมาธิน้อยลง นอกเหนือจากนั้น โรคไขมันพอกตับอาจทำให้เกิดโรคอื่นๆตามมาได้ อาทิเช่น ตับโต เกิดอาการปวดที่รอบๆท้องข้างบนขวา หรือกึ่งกลางท้อง และก็อาจพบรอยปื้นคล้ำที่ผิวหนังรอบๆ คอ หรือใต้รักแร้ เป็นต้น

สาเหตุที่ก่อให้เกิดภาวการณ์ไขมันพอกตับ มีเหตุมาจากการที่ร่างกายสะสมไขมันเยอะเกินไป หรือเกิดความแตกต่างจากปกติเกี่ยวกับระบบเผาผลาญไขมัน ดังนี้ไขมันที่ไปแทรกตามเซลล์ตับบางทีอาจมิได้เกิดขึ้นได้เนื่องมาจากการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูงโดยตรง แต่อาจจะเกิดขึ้นได้ก็เพราะมูลเหตุอื่นๆเช่น การดื่มแอลกอฮอล์ โรคเบาหวาน โรคอ้วน ภาวะไขมันในเลือดสูง ความเปลี่ยนไปจากปกติของลำไส้สำหรับเพื่อการซับสารอาหาร โรคไวรัสตับอักเสบบีรวมทั้งซี หรือการติดเชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิคุ้มกับบกพร่อง (HIV) เป็นต้น

ไขมันพอกตับเป็นภาวการณ์สุขภาพที่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ถ้ามีการดูแลรักษาสุขภาพร่างกายที่ดีพอเพียง และก็เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ เป็นต้นว่า ผัก ผลไม้ ธัญพืชประเภทต่างๆหลีกเลี่ยงอาหารไขมันสูง เปลี่ยนมารับประทานของกินที่มีไขมันดี ดังเช่นว่า ถั่วเปลือกแข็ง อะโวคาโด ปลาสมุทร ฯลฯ แต่ การรักษาภาวะไขมันพอกตับควรเน้นไปที่การหันมาดูแลรักษาสุขภาพร่างกายและปรับเปลี่ยนความประพฤติปฏิบัติการใช้ชีวิต ซึ่งผู้เจ็บป่วยควรปฏิบัติตามคำแนะนำดังต่อไปนี้

- เลือกกินอาหารที่เป็นประโยชน์ เน้นย้ำอาหารที่มีโปรตีนสูง เลี่ยงของกินที่มีไขมันสูงรวมทั้งของกินที่มีรสเค็มจัด นอกเหนือจากนี้ควรจะทานผักผลไม้ให้เยอะขึ้นเรื่อยๆ

- ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จะมีผลให้อาการโดยรวมต่างๆของภาวะไขมันพอกตับดีขึ้น รวมทั้งช่วยให้ความไวต่ออินซูลินของร่างกายดีขึ้นด้วย

- การควบคุมน้ำหนัก เลิกดูดบุหรี่ และก็ควบคุมการดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่เหมาะสม